Các loại trầm hương tự nhiên phổ biến hiện nay

Các loại trầm hương tự nhiên phổ biến hiện nay

Các loại trầm hương tự nhiên trên thị trường hiện nay vô cùng quý hiếm và rất được săn đón. Nó có chất lượng tinh dầu trầm cao tạo nên hương thơm rất dịu ngọt. Ngoài ra, lợi ích mà trầm hương tự nhiên mang đến cũng được đánh giá cao hơn so với trầm hương nhân tạo. Vì vậy mà việc sở hữu được nó thật sự là rất tuyệt vời. Chúng ta cùng khám phá các loại trầm hương tự nhiên phổ biến hiện nay nhé!

I. Khái niệm trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên hay còn có tên gọi khác là trầm rừng, là loại được hình thành dưới tác động của tự nhiên mà không có bất kỳ tác động nào của con người. Trầm hương tự nhiên trải qua quá trình hình thành vô cùng phức tạp, mất rất nhiều thời gian cũng như các điều kiện đặc biệt mới có thể tạo thành trầm hương.

Cây Dó Bầu khi phát triển nếu chịu tác động của một vài yếu tố tự nhiên như gió, giông, sét đánh hay bị côn trùng đục làm nó bị thương. Cây sẽ tiết ra một loại chất nhựa cây bao bọc vết thương nhằm bảo vệ nó khỏi các loại bệnh. Chính chất chất nhựa cây này trải qua một thời gian dài sẽ dần biến tính thành tinh dầu trầm hương và thấm vào trong từng thớ gỗ. Xem qua bài viết https://tramhuongangiabao.com.vn/tram-huong-la-gi/ để hiểu rõ hơn về khái niệm trầm hương tự nhiên.

Trầm hương trong tự nhiên thường có tuổi đời khá lớn, có thể lên tới hàng chục năm hay thậm chí là hàng trăm năm. Vì vậy mà lượng tinh dầu trầm được chứa trong gỗ là rất lớn khiến nó có giá trị cao hơn rất nhiều các loại gỗ khác. Hương thơm của loại trầm hương này nhẹ nhàng, thoang thoảng nhưng rất dịu ngọt. Cũng chính vì hàm lượng tinh dầu trầm cao nên trên thân gỗ thường xuất hiện các vân dầu rất rõ. Cũng chính yếu tố này đã tạo nên vẻ đẹp của trầm hương, khiến nó trở thành một trong những loại gỗ đắt đỏ bậc nhất trên thế giới hiện nay. Những sản phẩm được chế tác từ trầm hương tự nhiên có giá lên đến vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

II. Các loại trầm hương tự nhiên phổ biến

Dựa theo chất lượng trầm có thể phân thành các loại trầm hương như sau:

1. Trầm Hương Kỳ Nam

Kỳ Nam rất xứng đáng được lên ngôi vương của các loại trầm hương. Loại trầm hương này có phẩm chất tốt nhất bởi lượng tinh dầu cực nhiều trong từng thớ gỗ. Hàm lượng tinh dầu có trong trầm hương Kỳ Nam nhiều đến mức trở nên quánh lại, làm miếng gỗ trở ẩm ướt và mềm hơn.

Các loại trầm hương tự nhiên
Vụn trầm hương Kỳ Nam với vân dầu rõ nét

Một điểm đặc biệt khác của Kỳ Nam là hương thơm vô cùng tuyệt vời, mùi thơm dịu ngọt nhưng tỏa hương rộng và thời gian lưu hương rất lâu.

Dựa vào màu sắc ta có thể chia Kỳ Nam thành: Hắc kỳ màu đen tuyền như hắc ín, Thanh Kỳ màu xanh ánh tím, Bạch Kỳ thì được bao phủ một lớp màu trắng bên ngoài và Huỳnh Kỳ màu vàng. Bạn có thể xem thêm https://tramhuongangiabao.com.vn/tram-huong-ky-nam/ để biết thông tin chi tiết về loại trầm hương Kỳ Nam này.

2. Trầm hương rễ (trầm hương loại 1)

Tuy không đạt đến mức hoàn hảo như Kỳ Nam nhưng chất lượng loại này cũng đủ để các đại gia săn trầm hài lòng.

Trầm hương rể được tìm thấy ở phần rễ cây. Đây là vị trí có nhiều điều kiện thuận lợi để trầm hương có chất lượng tốt. Vì vậy mà nó có lượng tinh dầu trầm khá cao, khối lượng nặng nên có thể chìm hoàn toàn trong nước.

Các loại trầm hương tự nhiên 3
Trầm cảnh được chế tác từ trầm rễ

Trầm rể rất hiếm và khó khai thác nên giá trị của nó cũng không hề nhỏ. Giống như Trầm Hương Kỳ Nam, loại trầm rễ này thường được mua bán qua tay là chính. Nó hiếm khi được bày bán rộng rãi trên thị trường nhưng tốc độ tiêu thụ thì lại vô cùng nhanh chóng.

3. Trầm Kiến (Trầm hương loại 2)

Trầm Kiến được hình thành chủ yếu trên phần thân cây. Loại trầm này hình thành do kiến đục và làm tổ ở trên cây. Cho nên Trầm kiến thường có lỗ và khi cho vào nước, nó chỉ chìm lửng chứ không chìm hoàn toàn như trầm rễ.

Các loại trầm hương 4
Trầm cảnh được chế tác từ trầm kiến

Nó cũng được chia thành nhiều loại bao gồm:

  • Trầm kiến xanh: gỗ có màu xanh đậm và rất cứng.
  • Trầm kiến điệp: gỗ mềm hơn so với kiến xanh.
  • Trầm kiến kim: gỗ có họa tiết nhìn khá là giống đường kim may, các đường vân nhỏ và đẹp bao quanh rất đẹp mắt.
  • Trầm kiến vách lầu: các đường vân gỗ có hình thù như tháp hay vách nhà lầu xây.
  • Trầm kiến gai: Trầm hình thành do kiến ăn ở giữa ruột cây Dó, chạy theo sợi vân.
  • Trầm kiến lỗ: trầm hình thành do kiến đục thành từng lỗ trong ruột cây Dó.
  • Trầm kiến trắng: Tên gọi của nó cũng chính là màu sắc của loại trầm này. Nó có chất lượng trầm khá tốt nên giá tiền cũng tương đối cao hơn.
  • Trầm kiến đen đục: gỗ của loại trầm này chỉ có trầm ở phía hai đầu, còn phần giữa thân thì toàn là cơm.

Tuy nói là trầm loại 2 nhưng nó cũng là một sản vật vô cùng quý hiếm và cũng khá là ít hàng có sẵn ở trên thị trường. Vì vậy mà giá cả của nó cũng không hề nhẹ chút nào.

4. Trầm tốc (trầm loại 3)

So với các loại trầm hương khác thì loại Trầm tốc này có lượng dầu ít hơn. Vì vậy trọng lượng của nó cũng có phần nhẹ hơn. Loại trầm này hình thành trên thân cây Dó, miếng gỗ trầm đặc, không có lỗ hay hang nào.

Ưu điểm được đánh giá cao nhất của Trầm tốc chính là chất lượng rất ổn định và mức giá cũng vừa phải. Chính vì vậy nó rất chạy hàng trên thị trường, đặc biệt là những ai mong muốn sở hữu trầm hương thiên nhiên.

Trầm Tốc cũng có rất nhiều loại khác nhau, nổi bật nhất là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc pi và tốc hương. Trong đó, Tốc đỉa là loại được đánh giá cao hơn về chất lượng.

III. Kết

Các loại trầm hương tự nhiên phổ biến hiện nay được bán với mức giá cực kỳ cao. Nhưng, dù có đủ điều kiện, bạn cũng có thể mua nhầm hàng nhái do nó rất khó phân biệt. Hãy nắm rõ đặc trưng của tường loại để tránh bị lừa nhé!

Bài viết được tham khảo: https://tramhuongangiabao.com.vn/cac-loai-tram-huong-tu-nhien/

admin